Hóa đơn điện tử
TIN TỨC

Cải cách hành chính thuế, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Từ khi thành lập đến nay, ngành Thuế Phú Yên luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong công tác quản lý thu ngân sách; đề xuất cơ chế quản lý tài chính và quản lý thuế hiệu quả... Qua đó tạo điều kiện cho người nộp thuế trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

cải cách hành chính thuế

Nhờ sự hỗ trợ của ngành Thuế, các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản xuất hàng song mây xuất khẩu tại KCN Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa).

 - Ngày 10/9/1945, Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp thay mặt Chủ tịch Chính phủ lâm thời ký Sắc lệnh 27/SL lập ra Sở Thuế quan và Thuế gián thu. Quyết định này là cơ sở pháp lý, tiền đề cho ngành Thuế Việt Nam ra đời và phát triển. Ngày 6/8/2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1370/QĐ-TTg lấy ngày 10/9 là “Ngày truyền thống của ngành Thuế Việt Nam” ghi nhận sự cống hiến và bề dày thành tích của hệ thống thuế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tinh gọn bộ máy

 - Ngành Thuế Phú Yên trước năm 1990 gồm 3 đơn vị: Chi cục Thuế Công thương nghiệp, Ban Thuế Nông nghiệp và Bộ phận Thu quốc doanh. Ngày 21/8/1990 (sau ngày tái lập tỉnh), Cục Thuế Phú Yên được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị trên để thực hiện chức năng quản lý thu thuế trên địa bàn toàn tỉnh. Lúc đó, tổ chức bộ máy gồm 7 phòng và 7 chi cục thuế với đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) có 272 người, trong đó có đến 65% chưa qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ; Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế đều chưa có trụ sở làm việc, các phương tiện làm việc, phục vụ công tác đều thiếu thốn.

 - Năm 2019, ngành Thuế Phú Yên được giao chỉ tiêu thu ngân sách 5.500 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 8/2019, số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 4.175 tỉ đồng, đạt 75,9% dự toán tỉnh giao, tăng 48,3% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán giao năm 2019 và những năm tiếp theo.

 - Kể từ khi thành lập đến nay, ngành Thuế Phú Yên không ngừng được củng cố, phát triển và đã đạt được nhiều thành tích trong công tác thu ngân sách. Đội ngũ CBCC không ngừng lớn mạnh và phát triển, chất lượng cán bộ được nâng cao, đến nay có hơn 80% CBCC đạt trình độ đại học và trên đại học. Cơ sở vật chất ngày càng được trang bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu quản lý, phù hợp với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 - Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC, ngành Thuế đã sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy chuyển đổi theo mô hình chức năng đảm đương tốt nhiệm vụ, thích ứng với yêu cầu đổi mới. Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương, trong tháng 7/2019, Cục Thuế Phú Yên đã tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy, giảm 1 đầu mối cấp phòng (từ 10 phòng còn lại 9 phòng) và 2 đầu mối cấp chi cục thuế (từ 9 chi cục thuế còn lại 7 chi cục thuế); giảm 26 đầu mối cấp đội thuế (từ 68 đội thuế xuống còn 42 đội thuế); là 1 trong 16 đơn vị trong cả nước triển khai việc sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp quận, huyện để thành lập chi cục thuế khu vực đợt II năm 2019, góp phần vào công cuộc cải cách tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp.

 

Đột phá trong cải cách hành chính

 - Cùng với sự đổi mới của ngành Thuế cả nước, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, ngành Thuế Phú Yên đã có những bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính, triển khai tốt Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020. Toàn bộ thủ tục hành chính về thuế, các yêu cầu về hồ sơ, thời hạn giải quyết đã được hệ thống hóa và niêm yết công khai tại bộ phận một cửa để người nộp thuế biết và dễ dàng thực hiện.

 - Một trong những giải pháp quan trọng góp phần vào kết quả chung của ngành Thuế là đã triển khai đồng bộ các ứng dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp và trả thông báo 2 bước cho các doanh nghiệp, hỗ trợ kê khai theo kiến trúc mới… theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ. Qua đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn thời gian khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Việc này đã nhận được sự đánh giá cao của người nộp thuế với niềm tin về một quy trình kê khai thuế, hoàn thuế minh bạch, hạn chế tối đa những tiêu cực có thể xảy ra.

  - Công tác hoàn thuế điện tử (giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân) được thực hiện trên các website ngành Thuế; các thông báo giải trình, quyết định hoàn, lệnh hoàn… được ngành Thuế thực hiện trả kết quả, ký số và gửi qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử của doanh nghiệp. Cục Thuế cũng đã hoàn thành kết nối với 11 ngân hàng thương mại trong việc triển khai dịch vụ thuế điện tử. Đến nay, cơ bản các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế đã được thực hiện qua phương thức điện tử. Về khai thuế, 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khai thuế điện tử; tổng số tiền nộp thuế điện tử trên 99,98%; 100% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng thực hiện bằng phương thức điện tử đúng thời gian quy định. Công tác cấp mã số thuế được thực hiện tự động, rút ngắn còn 3-5 phút. Về hóa đơn điện tử, đến nay toàn tỉnh đã có gần 550 doanh nghiệp đăng ký sử dụng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, số lượng dịch vụ công trực tuyến đã đạt mức độ 3, 4. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, thời gian đến, ngành Thuế Phú Yên tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động áp dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần minh bạch hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế, về tính minh bạch và tiếp cận thông tin cũng như những dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp có chất lượng ngày càng cao hơn.

 - Với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực tài chính theo Nghị quyết 19/2017/NQ-CP của Chính phủ, ngành Thuế đã và đang tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn quy trình xử lý, phấn đấu giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính...

cải cách hành chính thuế 

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Sông Hinh - Sơn Hòa hướng dẫn người dân thủ tục khai thuế.

Hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

 - Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, trong 29 năm qua, ngành Thuế Phú Yên luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, số thu ngân sách năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu như năm 1990 (khi mới tách tỉnh), số thu ngân sách tỉnh Phú Yên mới chỉ 15 tỉ đồng, thì sau 28 năm (năm 2018) số thu ngân sách đã tăng 305 lần. Đây là năm các nhà đầu tư bắt đầu triển khai nhiều dự án, các doanh nghiệp trong tỉnh ổn định sản xuất, tiếp tục phát triển nhưng vẫn còn một số đơn vị khó khăn về tài chính, đặc biệt nhiều doanh nghiệp lớn có số nộp giảm sút so với năm trước. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của bộ, ngành Trung ương và sự phối hợp của các cấp, ngành ở địa phương, Cục Thuế Phú Yên đã về đích ấn tượng với số thu nộp ngân sách là 4.574,6 tỉ đồng, đạt 164,3% so dự toán Trung ương giao, tăng 114,4% dự toán tỉnh giao và tăng 22,7% so với cùng kỳ. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực không ngừng của CBCC ngành Thuế.

 - Ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong 29 năm qua, Cục Thuế Phú Yên đã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và nhiều Bằng khen của Bộ Tài chính và của UBND tỉnh dành cho tập thể và các cá nhân… Nhiều CBCC được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, cấp ngành, cấp cơ sở; Đảng bộ Cục Thuế nhiều năm được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đây chính là sự động viên, khích lệ để ngành Thuế Phú Yên tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao; tiếp tục cải cách hành chính thuế, hỗ trợ và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp; xây dựng đội ngũ giỏi nghiệp vụ, đạo đức tốt, gìn giữ phát huy những giá trị “Minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”; phấn đấu đến năm 2020 đạt 8.000 tỉ đồng, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

>>>>> Quý khách có thế xem thêm:

1. Các bước thông báo phát hành hóa đơn điện tử tại đây.

2. Lưu ý khi đăng ký phát hành hóa đơn điện tử đối với các Chi cục Thuế khác nhau tại đây.

3. Xử lý các lỗi trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử tại đây.

4. Tin tức khác mới về hóa đơn điện tử tại đây.

5. Các video hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử khác tại đây.

Tin bài khác

Liên hệ: 0946 09 78 87
Điện Thoại: (028)73008848
Email: bachdx@tkinvoice.com

 

Đang truy cập: 25 | Hôm nay: 69 | Tổng truy cập: 878014