Hóa đơn điện tử
TIN TỨC

Đà Nẵng: Nghi vấn nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất thường

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Đà Nẵng xuất hiện nghi vấn lập công ty để mua bán hóa đơn, chứng từ. Trong quá khứ, thành phố này đã từng có doanh nghiệp tiếp khách ăn uống bằng hóa đơn từ một cửa hàng bán ốc vít...

Năm 2019, ngành thuế và Công an tại TP. Đà Nẵng đang trong quá trình điều tra một nhóm doanh nghiệp có nhiều nghi vấn liên quan đến sử dụng, mua bán hóa đơn

Tháng 9/2017, sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.Đà Nẵng ra quyết định thu hồi giấy Chứng nhận đăng lý doanh nghiệp tư nhân Toàn Hải (số 228 Nguyễn Đình Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Đây là doanh nghiệp do ông Nguyễn Tiến Hải làm Giám đốc.

Theo sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng, tính đến ngày 30/6/2017, công ty Toàn Hải còn nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp đối với ngân sách Nhà nước hơn 465 triệu đồng. Mặc dù, trước đó, cục Thuế quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thu hồi tiền thuế, tiền phạt, nhưng công ty này vẫn không chấp hành. Buộc Sở phải thu hồi giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi Toàn Hải bỏ địa chỉ, không chấp hành nộp thuế, một công ty mới tên Triệu Toàn được thành lập tại thửa 242 KDC Nam bến xe Đông Nam, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Người đại diện pháp luật của Triệu Toàn là ông Nguyễn Tiến Triệu. Và cũng không đâu xa lạ, ông Triệu chính là con trai ông Hải. Cả ông Hải và ông Triệu đều cư trú ở 228 Nguyễn Đình Chiểu - địa chỉ của công ty Toàn Hải.

Rõ ràng việc 2 cha con thành lập các doanh nghiệp, làm ăn không hề vi phạm. Cơ quan Nhà nước thậm chí khuyến khích để phát triển kinh tế. Nhưng phải thực sự làm ăn kinh doanh thượng tôn pháp luật thì mới bền vững.

Toàn Hải và Triệu Toàn đều chung một vị "khách quen" để xuất hóa đơn là công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ.

Ngoài việc công ty của người cha không chấp hành việc nộp thuế, thì cả Toàn Hải và Triệu Toàn đều có chung một vị “khách cũ" chủ chốt là công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ (số 137 đường Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Quý 3/2018, Triệu Toàn đã xuất hóa đơn cho công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ hơn 3 tỷ đồng và quý tiếp theo là hơn 6,4 tỷ đồng.

Trả lời PV, ông Võ Quang Nam, Chi cục Trưởng chi cục Thuế quận Ngũ Hành Sơn cho biết, tình hình sử dụng hóa đơn và hồ sơ kê khai thuế của công ty Triệu Toàn có dấu hiệu rủi ro cao về vấn đề sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Qua rà soát, Chi cục này nhận thấy nổi lên nhiều nghi vấn nên đã ban hành thông báo đề nghị Công ty giải trình bổ sung thông tin, tài liệu để giải thích rõ tình hình sử dụng hóa đơn và số liệu kê khai trên các hồ sơ kê khai thuế.

Chưa hết, trong khoảng thời gian dài, trên hóa đơn đầu ra thể hiện Triệu Toàn có cung ứng dịch vụ thi công xây dựng và các dịch vụ khác như: Cho thuê phương tiện vận chuyển, phương tiện thi công; Vận chuyển chở vật liệu nổ; Khoan đá, đào xúc đá, nghiền đá… cho một số khách hàng, nhưng khách hàng có tỷ trọng doanh thu cung ứng cao nhất chủ yếu chỉ là công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ.

Mặt khác, theo hợp đồng kinh tế được ký kết giữa công ty Triệu Toàn với khách hàng thì toàn bộ các dịch vụ đào đá, xúc đá, khoan đã tạo lỗ để nổ mìn phá đá được thi công tại khu vực TP.Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối với dịch vụ vận chuyển vật liệu nổ được công ty thực hiện cho cung đường từ Đà Nẵng đi Ninh Bình và Thừa Thiên Huế.

"Tuy nhiên, qua đối chiếu hóa đơn nhiên liệu (xăng, dầu) đầu vào thì thấy, công ty Triệu Toàn có nhận hóa đơn xăng, dầu do công ty Xăng Dầu Khu vực 5 tại Quảng Nam xuất. Đây là dấu hiệu nghi vấn công ty Triệu Toàn đã mua hóa đơn nhiên liệu đầu vào để hợp thức hóa doanh thu của công ty hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách”, đại diện chi cục Thuế Ngũ Hành Sơn nhận định.

Cùng với đó, ngành thuế đối chiếu hóa đơn nhiên liệu xăng, dầu đầu vào của công ty Triệu Toàn thì phát hiện, từ tháng 7 - 9/2018, công ty có nhận hóa đơn nhiên liệu xăng, dầu từ chính khách hàng của mình xuất là công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ với tổng giá trị hơn 208 triệu đồng (chưa thuế).

Tương tự, trong quý 4/2018, Triệu Toàn cũng nhận hóa đơn nhiên liệu xăng, dầu của công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ xuất với tổng giá trị chưa tính thuế là hơn 280 triệu đồng. Đây cũng là dấu hiệu nghi vấn giữa Triệu Toàn và công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ đã hợp thức hóa doanh thu, chi phí lẫn nhau?!.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Công an quận đã cử lực lượng vào cuộc xác minh, điều tra. Một số nội dung thì các đơn vị đã giải trình với chi cục thuế; còn một số nội dung khác thì công an đang xác minh, điều tra.

Ngành thuế nghi vấn Triệu Toàn và công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ hợp thức hóa chi phí, doanh thu lẫn nhau nên kiến nghị công an điều tra.

Một cái tên khác là công ty Hoa Kim Nguyệt (lô 79-D7 KDC Nam Cẩm Lệ, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) do bà Nguyễn Thọ Linh làm Giám đốc. Thực tế, tìm hiểu của PV và xác nhận của ban Công an xã Hòa Phước thì không có công ty trên đóng tại địa bàn xã Hòa Phước.

Doanh nghiệp "ma" từ khi đi vào hoạt động đã xuất loạt hóa đơn cho các đơn vị khác. Quý 3/2018, đơn vị này xuất 44 hóa đơn với tổng số tiền là hơn 69 triệu đồng. Trong đó có 1 hóa đơn xuất cho công ty Triệu Toàn và xóa 2 hóa đơn.

Theo chi cục Thuế huyện Hòa Vang, khi phát hiện ra bất thường, họ đã tiến hành mời bà Nguyễn Thọ Linh lên làm việc nhưng không thành. Thậm chí, Chi cục cử cán bộ xuống xác minh thì từ địa chỉ đến số điện thoại công ty lẫn bà Linh đều mất hút.

"Đơn vị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc của công ty Hoa Kim Nguyệt cho Công an huyện Hòa Vang để xác minh, điều tra, xử lý theo thẩm quyền", ông Võ Hoàng Hoanh, Chi cục Trưởng chi cục thuế huyện Hòa Vang nói.

Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ - cái tên nổi đình nổi đám trên các trang báo vì  tiếp khách bằng “bu lông, ốc vít”.

Liên quan đến công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ. Nhiều năm trước, cái tên nổi đình nổi đám trên các trang báo vì tiếp khách bằng “bu lông, ốc vít”. Theo đó, một cửa hàng kinh doanh bu lông, ốc vít nhưng lại xuất cho công ty 1 hóa đơn tiếp khách.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng tiến hành kiểm tra trách nhiệm cấp ủy và người đứng đầu trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn chứng từ với Đảng ủy công ty Công nghiệp hóa chất Trung Trung Bộ.

Kết quả cho thấy, từ đầu năm 2013 - 2015, với cương vị là Giám đốc ông Trần Đình Tạo đã buôn lỏng quản lý để cấp dưới của mình mua hóa đơn thanh quyết toán, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP.Đà Nẵng cũng đã tiến hành thanh tra và đưa ra kết luận, công ty Trung Trung Bộ đã có những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ và buộc phải nộp lại số tiền 2,2 tỷ đồng. Sau đó, Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ đã điều động ông Trần Đình Tạo về làm Phó Giám đốc công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Trung Bộ.

 

>>>>> Quý khách có thế xem thêm:

1. Các bước thông báo phát hành hóa đơn điện tử tại đây.

2. Lưu ý khi đăng ký phát hành hóa đơn điện tử đối với các Chi cục Thuế khác nhau tại đây.

3. Xử lý các lỗi trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử tại đây.

4. Cẩm nang sử dụng hóa đơn điện tử Trung Kiên.

5. Các video hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử khác tại đây.

Tin bài khác

Liên hệ: 0946 09 78 87
Điện Thoại: (028)73008848
Email: bachdx@tkinvoice.com

 

Đang truy cập: 18 | Hôm nay: 225 | Tổng truy cập: 1006198